• houseofsoap Design

Beauty Talk EP.7 : Brand Unique


เก็บตก COSMEX 2019 สินค้าที่ คุณหรือใคร ถามหา ?

คุณอยากขาย หรือ เราอยากซื้อ

สวัสดีอีกครั้งนะคะ กับ Beauty Talk EP.7 หลังจากที่ห่างหายไปนาน โดยคราวนี้ เอชมีเรื่องเล่าเก็บตกมาฝากกันค่ะ

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ใครที่กำลังสนใจวงการเครื่องสำอาง คิดว่าคงไม่พลาดแน่ กับงานใหญ่แห่งปี Cosmex 2019 งานที่จะเติมฝันให้กับคนทำธุรกิจเครื่องสำอาง

เเละปีนี้ก็ถือเป็นโอกาสแรกที่ทาง House of Soap ได้มีกิจกรรมออกบูธกับงาน Cosmex ณ ไบเทคบางนา

นั่นหล่ะสิ เลยเป็นเหตุผลที่อยากประมวลเล่าให้ฟัง นอกจากความสนุกในงานเเล้ว มีข้อคิดหลาย ๆ อย่าง จากนักธุรกิจหน้าใหม่ไฟแรงภายในงานครั้งนี้ --

ทุกครั้งที่เลือกผลิตสินค้า คุณเคยลองถามตัวเองหรือไม่ว่า แท้จริงเเล้ว สินค้าที่เรากำลังเอามาขาย เรากำลังจะขายใคร ...?

ในงานนี้ บูธ House of Soap มีโอกาสได้พบปะลูกค้ามากมาย ที่มาสอบถามถึงข้อมูลการผลิตต่าง ๆ จนสังเกตได้ว่า นอกจากลูกค้าบางท่าน ที่มีแผนผลิตในใจมาเเล้ว ยังมีลูกค้าอีกหลายกลุ่มมากเลยทีเดียว ที่มาเดินงานเพื่อเสาะหาสินค้าใหม่ ๆ

จนมีประโยคที่มักได้ยินบ่อย ๆ ว่า

"พี่อยากลองขายสูตรนี้ เพราะพี่ว่าแปลกดี" "หนูอยากผลิตแบบเจ้านี้ เพราะสินค้าใช้ดี" "เอาแบบนี้เลยค่ะ กำลังมาแรง" "มีอะไรล้ำ ๆ พอจะทำการตลาดได้บ้างไหมครับ"

ซึ่งคำถามเหล่านี้ไม่ผิด และถูกต้องที่เรามีสิทธิ์คิด แต่ในการทำแบรนด์สินค้า ทุกความคิดต้องมีที่มา

ฉะนั้นเทคนิคในการค้นหาสินค้าเบื้องต้น ที่ทุกคนควรรู้เป็นพื้นฐานก่อนสร้างแบรนด์คือ Product Position คุณกำลังจะขายอะไร และขายใคร

เอชขอไกด์ไลน์ แบ่งแนวทาง การสร้างฐานความคิดออกเป็น 3 ประเภทนะคะ ถามตัวคุณดู สิ่งที่คุณกำลังคิด อยู่ในหมวดไหน

1. Trendy Product สินค้ามาแรง อยู่ในกระเเส

2. Quality Product สินค้าเชิงคุณภาพ

3. Innovation Product สินค้าขายนวัตกรรม

ทำไมต้องถามตัวเองว่าอยู่ในหมวดไหน เพราะในทุกกลุ่มประเภทนั้น พูดตามตรง ก็ขายได้หมด เพียงแต่กลยุทธ์ การวางแผนการตลาดนั้นแตกต่างกัน

ฉะนั้น ก่อนที่จะผลิตสินค้า เราควรรู้ว่าเรากำลังจะผลิตสินค้าอะไร อยู่ในหมวดหมู่ไหน ใช้แผนการตลาดอย่างไร มีงบการตลาดเท่าไหร่ และ สิ่งที่เรากำลังจะผลิตนั้น หลังเลือกหมวดหมู่ได้เเล้ว ต้องตอบตัวเองว่า

ประเภทของสินค้าที่เราคิดนั้น เรากำลังอยากขาย เพราะเราคิดเองว่าดีหรือเปล่า เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ ยกตัวอย่าง

"พี่อยากลองขายสูตรนี้ เพราะพี่ว่าแปลกดี" - แปลกไม่ใช่ความต้องการของทุกคน ใครหล่ะ คือคน ๆ นั้นที่กำลังถามหาความแปลก มีคนต้องการจริง ๆ ใช่ไหม ถ้าหาคำตอบนั้นไม่ได้ แปลว่า "เรายังคิดไปเองอยู่"

"หนูอยากผลิตแบบเจ้านี้ เพราะสินค้าใช้ดี" - ของที่เราว่าใช้ดี ลองซื้อไปทดสอบกับคนรอบข้าง แจกเพื่อน แจกพี่ แจกน้อง ว่าดีจริงหรือเปล่า บางที อาจจะดีกับเราแค่คนเดียว ถ้าคนอื่นว่าไม่ดีหมด แปลว่า Taste ความรู้เรายังน้อย นั่นหมายความว่า "เรายังคิดไปเองอยู่"

"เอาแบบนี้เลยค่ะ กำลังมาแรง" - สินค้าที่มาแรง ยิ่งต้องศึกษา ว่าความโด่งดังนั้น ดังมาจากพื้นที่ไหน ๆ จากคนกลุ่มไหน วงกว้างแค่ไหน คู่แข่งในตลาดมีเยอะเท่าไหร่ ถ้าลองถามเพื่อน ๆ แล้ว ก็ยังไม่มีใครรู้จัก นั่นก็คือ ความต้องการยังไม่กว้างพอ สงสัย ดัง เพราะเราอยู่กลางกลุ่มที่กำลังเม้าท์อยู่พอดี แปลว่า "เรายังคิดไปเองอยู่"

"มีอะไรล้ำ ๆ พอจะทำการตลาดได้บ้างไหมครับ" - นวัตกรรม เป็นสิ่งใหม่ ชิงลงมือก่อนได้เปรียบ แต่ก็เเลกมาด้วย มูลค่าการตลาดที่สูง งานโฆษณา ในการสร้างความเข้าใจในตัวสินค้าต้องลงลึกทั่วถึง ต้องถามว่า เรามีกำลังทรัพย์ หรือแผนการตลาดชัดเจนหรือยัง ในการเริ่มรุกตลาด ถ้ายังไม่มีแผนการนั้น ๆ เเล้วคิดว่าจะขายได้ แปลว่า "เรายังคิดไปเองอยู่"

ฉะนั้น ในสิ่งที่ถูกสร้าง จะต้องมีที่มาที่ไปเสมอ 3 หัวข้อในเบื้องต้นจึงเป็นไกด์ไลน์ ในการสร้างเส้นทาง การเริ่มต้นสร้างแบรนด์ ว่าเราอยู่จุดไหน จะไปอย่างไร เราสามารถทำได้ไหม

ต้องแบ่งแยกให้ชัดเจน ว่าสินค้าที่ผลิต ไม่ได้ผลิตเพราะ เราตัดสินใจว่าชอบ เเล้วจึงกลายเป็นที่มาว่าเราอยากขาย

แต่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลว่า สินค้าที่เราเลือกมา เรารู้เเล้วว่าใครต้องการ ใครอยากซื้อ อยู่ที่ไหน เราจะไปตามหาเเล้วเจอ --

คำแนะนำเสริม 3 หัวข้อ ประเภทสินค้าก่อนสร้างแบรนด์

1. Trendy Product สินค้ามาแรง อยู่ในกระเเส - ดังมาจากอะไร ดังจริง ดังปลอม - สินค้านี้อยู่ได้นานเเค่ไหน - คู่แข่งคือใคร เค้าใช้แผนการตลาดอย่างไร - ทำเหมือนคนอื่น ต้องต่างอย่างไร

2. Quality Product สินค้าเชิงคุณภาพ - ของดี ๆ ใครก็บอกว่าฉันเป็น - นำเสนออย่างไรให้น่าเชื่อถือจริง - กลุ่มเป้าหมายแรก ในการสร้างความเชื่อ - เหตุผลอะไร ที่คนต้องเปลี่ยนมาใช้ของคุณ

3. Innovation Product สินค้าขายนวัตกรรม - ใหม่ ล้ำ แล้วใช้งานได้จริงหรือไม่ - ล้ำ แปลก เหมาะกับคนกลุ่มไหน - คนกลุ่มนั้น ตอบโจทย์ยอดขายไหม - นำเสนออย่างไร ให้คนว้าว - ว้าวแล้ว ใช้ในชีวิตประจำวันได้หรือไม่ - ยิ่งล้ำ ยิ่งต้องโปรโมต x10 เท่า

คำแนะนำของเอชที่ไกด์ให้ในวันนี้ เป็นประสบการณ์ที่เก็บมาฝาก จากนักธุรกิจหน้าใหม่เเละเก่าจากงาน Cosmex 2019

การสร้างแบรนด์ที่ดี ทุกสิ่งที่เราคิด ต้องมีที่มาที่ไปทางการตลาด เเละต้องมีปลายทางของแผนการณ์เสมอ ... ก่อนลงมือทำ

แล้วพบกับเอชได้ใหม่ ใน Beauty Talk EP หน้านะคะ ☺️

House of Soap Thailand Make Great Together : ก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน

🔖 ติดตามข่าวสารต่าง ๆ และโปรโมชั่น 👉🏼 ได้ทาง http://bit.ly/2gVy01i Line@ ID : @houseofsoap.th

ดู 125 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด