• houseofsoap Design

Beauty Talk EP.6 : Brand Present


ผลิตสินค้าเสร็จเรียบร้อย อยากขายเลยทันทีจะ ... จะได้ไหม ?

เย้~ ดีใจจัง สินค้าผลิตเสร็จเเล้ว พรุ่งนี้โพสต์รูปขึ้น Facebook ขายเลย ต้องมีคนชอบมากเเน่ ๆ เลย แต่ ... มันไม่ง่ายแบบนั้นหน่ะสิ !

ในตอนที่ 6 วันนี้ เอชจะมาพูดถึง การสร้าง Brand Present การนำเสนอสินค้าต่อสายตาผู้บริโภคนั้น ขั้นพื้นฐานมีอะไรบ้าง ...

(หัวข้อนี้ จะกำหนดพื้นฐานการทำงาน เพื่อขายในงบระดับเริ่มต้น)

หลาย ๆ ครั้งที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่ ภายหลังจากได้สินค้าเเล้ว ลงทุนกันไปมหาศาล มักจะมีความรีบร้อนในการเข็นสินค้าออกสู่ตลาด โดยที่ลืมไปว่า สินค้าที่ดีนั้น ไม่ได้แปลว่าของดี วัตถุดิบดีแล้วจะขายได้เลย

บางครั้งสินค้าแย่ ๆ ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ของดีบางครั้งก็ถูกเก็บเงียบเข้ากรุ เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญกับงาน Present

เชื่อหรือไม่ว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ ตัดสินใจซื้อในครั้งแรก ภาพลักษณ์มีส่วนในการตัดสินใจ 50-70% เลยทีเดียว

แต่ภาพลักษณ์ที่ดี ไม่ใช่เเค่ขวดสวยเท่านั้นนะ องค์ประกอบอื่น ๆ ก็มีส่วนช่วยดันสินค้าของเรา ให้เปล่งประกายเช่นกัน

หลังจากผ่านไป 5 ตอนแรก ที่เอชได้พูดถึงการวางแผนสร้างแบรนด์กันไปเเล้ว ทั้งการชูจุดเด่น การเลือกสี การสร้างคอนเซปต์ คราวนี้แหละที่เราจะต้อง นำมาใช้จริง ๆ เสียที --

การสร้าง Present ที่ดีนั้น หากเราไม่มีความสามารถทำเองได้ ก็ต้องจ้างช่างฝีมือเฉพาะทางในการออกแบบ ต้องตระหนักไว้เลยว่า แผนการสร้างสื่อภาพลักษณ์ที่ดีนั้น ไม่ได้มีมูลค่าเพียงแค่หยิบมือ

บางคนลงทุนสินค้า 1 ล้านบาท เเต่ทำงบไว้ทำงานออกแบบ แค่ 1 หมื่นบาท เเล้วก็เคี่ยวเข็ญคนออกแบบให้ดีไซน์งานให้สวยล้ำ ราว ๆ สินค้าเจ้าอื่นที่อยากจะสวยตาม ทั้ง ๆ ที่คู่แข่งลงทุนไปหลักแสนหลักล้านกับการสร้างสื่อ

ฉะนั้นนอกจากงบประมาณพื้นฐานงานออกแบบ ที่ควรอยู่ในระดับไล่เลี่ยกับความสวยที่เราอยากจะเป็นแล้ว องค์ประกอบพื้นฐานก่อนเปิดตัวสินค้า ก็ต้องรู้จักการจัดเตรียมที่ดี

เพราะฉะนั้น แผนการสร้างแบรนด์ที่คิดไว้ จะถูกถ่ายทอดผ่านทาง งานภาพถ่าย และงานออกแบบสื่อต่าง ๆ

เอชจึงแนะนำ สิ่งที่ควรสร้างก่อนที่จะปล่อยสินค้าสู่ตลาด ที่ควรจะทำ ไม่ใช่ปล่อยสินค้าออกมาก่อน เเล้วค่อย ๆ ทำงานสื่อ

*** การออกแบบในเบื้องต้น - ภาพถ่ายสินค้า - งานสื่อออกแบบ - งานวิดีโอ - งานเว็บไซต์

พื้นฐานงานออกแบบทุกอย่าง ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ จะต้องเป็นไปตามแผนการสร้างแบรนด์ที่เราวางไว้ ท้ังคอนเซปต์ และคุณค่าของแบรนด์

ยกตัวอย่างเช่น อยากขายวัยรุ่น อยากให้ดูน่ารัก ราคาสินค้าจับต้องง่าย แต่ดันออกแบบมาเป็นสีทอง วัสดุพรีเมี่ยม สไตล์งานออกแบบเเนว Luxury ดูราคาแพง พอถึงเวลาขายจริง กลุ่มเป้าหมายก็ไม่กล้าจับต้องสินค้า

การออกแบบควรสอดคล้องกับคุณค่า กลุ่มเป้าหมายตามคอนเซปต์ของเราด้วย

1. ภาพถ่าย นี่เป็นส่วนสำคัญเเรกเริ่มต้นเลย บางคนให้ความสำคัญกับงานดีไซน์ด้วยคอมพิวเตอร์ หวังว่ามันจะสวยได้ด้วยเทคโนโลยี

แต่การถ่ายภาพเป็นพื้นฐานที่ดีที่สุด รูปขวดที่สวย แสงที่ดี ภาพที่คมชัด วางอยู่บนพื้นขาวก็ยังสวย

ฉะนั้น ควรส่งถ่ายภาพสินค้า กับช่างภาพมืออาชีพ ถ่าย จัดแสง รีทัช ให้เรียบร้อย ฝ่ายออกแบบนำภาพไปใช้ ก็จะยิ้มอย่างมีความสุข

*** มุมภาพที่ควรมี - ภาพมุมหน้าตรง (ฉากหลังใส) - ภาพขวดคู่กับกล่อง (ฉากหลังใส) - ภาพมุมสูง เหมือนเอาสินค้านอนไว้ (ฉากหลังใส) - ภาพประกอบฉากต่าง ๆ จัดพร็อพ (ฉากหลังมีของตกแต่ง) - ภาพถ่ายคู่กับโลเคชั่นอื่น ๆ ถ้าต้องการ

2. งานสื่อออกแบบ ถ้ายังไม่ได้ทำข้อที่ 1 (เเนะนำเริ่มต้นถ่ายภาพก่อนนะคะ) ในส่วนออกแบบ ก็ควรวางแผนงานออกแบบ ให้แต่ละงานดีไซน์สื่อความหมายเเตกต่างกัน เพื่อที่เวลานำไปใช้ จะได้ให้ประโยชน์ช่วยเหลือซึ่งกันเเละกัน ไม่ใช่เอะอะ เอาสวยทุกงาน ข้อความไม่ต้อง ขอเรียบ ๆ เก๋ ๆ สุดท้าย สินค้าคุณยังไม่ดัง ทำตัวเก๋ ๆ ไม่บอกว่ามีดีอะไร คนก็ไม่สนใจ ปล่อยผ่านไปทันที

ในระยะเเรกเริ่ม สินค้าใหม่ โอกาสทำความรู้จักผู้บริโภคมีน้อย จังหวะที่คนหันมาดูงานสื่อของเรา ต้องตอบโจทย์ สวย เข้าใจง่าย คุณสมบัติชัดเจน และขายอะไร

*** งานสื่อออกแบบที่ควรมี (จะใช้ทางออนไลน์ สั่งพิมพ์ เเล้วแต่เลือกนำไปใช้)

- สื่อโปรโมต ภาพลักษณ์สินค้า งานจะออกมาเเนวโชว์ขวด เเละจัดองค์ประกอบ ตามคอนเซปต์ ให้ผู้บริโภคเข้าใจง่ายว่า ขายคนแบบไหน สไตล์สินค้าเป็นยังไง เหมือนสร้างเวทีให้สินค้าเดินโชว์ตัว

- สื่อโปรโมต ข้อมูลสินค้า จะเป็นสื่อที่ค่อนข้างใส่ข้อมูลเชิงลึกลงไป ทั้ง ส่วนผสม คุณสมบัติ ประโยชน์ที่ผู้บริโภคได้รับ เป็นสื่อที่ใช้ช่วยในการตัดสินใจได้ดี

- สื่อโปรโมต โปรโมชั่น เน้น ๆ เลยค่ะ ราคาขาย โปรต่าง ๆ ที่จะมัดใจผู้ซื้อ

- สื่อโปรโมต รีวิว ออกแบบเน้นผลลัพท์การใช้งาน เชิงรีวิวสินค้า มีนางแบบ ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ใช้ในลักษณะเชิงโน้มน้าวให้สวยตาม ใช้ได้จริง

3. งานวิดีโอ หลังจากที่มี 2 ข้อแรกเเล้ว แปลว่าสินค้าเรา มีอาวุธสื่อครบมือไปครึ่งนึงเเล้ว ในส่วนต่อมาเรื่องวิดีโอ จึงเป็นเรื่องไม่ยากมาก หัวข้อสำคัญที่ใช้ในการทำสื่อวิดีโอ มีดังนี้

*** จุดเด่นของวิดีโอเครื่องสำอาง - กระชับ เข้าใจง่าย รวดเร็ว - นางแบบตรงกลุ่มเป้าหมาย - คอนเซปต์วิดีโอตรงตามแบรนด์ดิ้ง - มีข้อมูลครบถ้วนของคุณสมบัติหลัก - ต้องมีผลลัพธ์สินค้าปิดท้าย

การสื่อสารวิดีโอยุคนี้ ต้องพูดความจริง เห็นผล เพราะทุกวันนี้ ขนาดสินค้าเเพง ๆ เอานางแบบดังมาใช้ ผู้บริโภคอย่างเรายังดูออกเลย ว่าสุดท้าย ก็แค่โฆษณา การใส่ความจริงลงไปในวิดีโอยุคนี้ ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุด

4. เว็บไซต์ สื่อส่วนสุดท้ายในการสร้างแบรนด์ก่อนเปิดตัว ระยะเริ่มต้น นั่นก็คือการสร้างเว็บไซต์

ถามว่าจำเป็นไหม ... ตอบได้เลยว่า แล้วเเต่เป้าหมายการตลาด เว็บไซต์นั้นเป็นสื่อที่สร้างความน่าเชื่อถือได้ระดับนึง ที่เราสามารถใส่ข้อมูลต่าง ๆ ให้ดูน่าเชื่อถือ มีรายละเอียดได้มากกว่า ลงลึกได้มากกว่า เผื่อไว้สำหรับคนที่สนใจศึกษาสินค้าของเราจริง ๆ

บางครั้งเราไม่สามารถพูดเรื่องสรรพคุณวัตถุดิบเชิงลึก ผ่านทางหน้าแฟนเพจ อินสตาแกรมของเราได้ เพราะมันอาจน่าเบื่อ ไม่ชักจูง แต่ข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้น สามารถใส่ในเว็บไซต์ได้ เพราะบางทีอาจมีคนที่สนใจจริง ๆ เข้ามาทำความรู้จักเรา --

การสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ที่ดีนั้น จึงเป็นส่วนสำคัญลำดับต้น ๆ ที่ผู้ประกอบการ ควรวางแผน เเละทำการลงทุนให้เหมาะสม กับแผนการตลาดที่เราวางไว้

"อยากรบชนะปืน คงไม่สามารถชนะได้ง่าย ๆ ด้วยการพกมีด"

อยากได้เงินหลักล้าน คงไม่สามารถดึงดูดคนได้ในราคาหลักพัน

ไว้เจอเอชได้ใหม่ ใน EP. หน้า 😊 จะเป็นเรื่องอะไรนั้น ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

House of Soap Thailand Make Great Together : ก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน 🔖 ติดตามข่าวสารต่างๆ หรือโปรโมชั่นอัพเดต 👉🏼 ได้ทาง http://bit.ly/2gVy01i Line@ ID : @houseofsoap.th

ดู 97 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด