• houseofsoap Design

Beauty Talk EP.5 : Brand Value


คุณค่าทางการตลาดที่ดี ควรเริ่มต้น สร้างจุดแข็ง ... แบบไหน

พบกันอีกครั้งนะคะในตอนที่ 5 กับ Beauty Talk ในครั้งนี้ จะมีโอกาสได้พูดถึง หนึ่งประเด็นสำคัญทางการตลาด ภายหลังจากที่เรานั้น มีสินค้าเรียบร้อยเเล้ว

หรือบางคนอาจจะเลือกนำวิธีนี้ไปใช้ ก่อนที่จะเริ่มผลิตสินค้าเเละสร้างแบรนด์เสียด้วยซ้ำ เพราะเรื่องนี้จะเป็นรากฐานในระยะเริ่มต้นของการตลาด ที่ทำให้เราวางแผนการขาย ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว --

Brand Value = คุณค่าของแบรนด์, ผลิตภัณฑ์ สำคัญยังไง..?

วันนี้เอชจะพูดถึง Brand Value คุณค่าของเเบรนด์นั้นคืออะไร นำไปใช้อย่างไร เเละมีวิธีคิดอย่างไร จำเป็นต้องมีจริง ๆ หรือ

ก่อนอื่นจะต้องบอกว่า Brand Value ที่เอชจะเล่าในตอนนี้ จะถูกสรุปรวบยอดให้เข้าใจเเละเป็นวิธีคิดในขั้นพื้นฐาน เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเรียนรู้การสร้างแบรนด์

ฉะนั้น เทคนิคการคิดจะไม่มีขั้นตอนมากวิธี ซึ่งวิธีในรูปแบบอื่น จะเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นสร้างแบรนด์ไปเเล้ว เเละต้องการพัฒนาต่อยอดไปอีกขั้น เพราะต้องอาศัยเรื่องสถิติตัวเลขทางการตลาด เข้ามาอ้างอิง

ปัญหาหนึ่งอย่างที่มักเกิดขึ้นเสมอกับผู้ที่มีสินค้าแล้ว และกำลังเริ่มต้นทำการตลาด ทั้งในรูปแบบ ออนไลน์ ออฟไลน์ก็ตาม

สิ่งแรกที่มักจะเกิดขึ้นเลยก็คือ ... ไม่รู้จะพูดถึงอะไร ไม่รู้จะสื่อสารเรื่องราวของเเบรนด์ ว่าดีอย่างไร จุดไหนที่ทำให้เราต่างเเละขายได้คืออะไร

จึงกลายเป็นว่า สินค้ามีคุณภาพ แต่สื่อสารไม่เป็น พูดข้อความซ้ำ ๆ เหมือนกับแบรนด์อื่นทำ

ในเมื่อคุณค่าของแบรนด์ที่แท้จริง ไม่สามารถสื่อสารออกมาได้

ลูกค้าที่จะเลือกซื้อสินค้าของคุณ ก็จะไม่ได้ตัดสินใจซื้อจากจุดเด่นของสินค้า

แต่เลือกซื้อผ่านราคาที่จับต้องได้ ในเมื่อดีเท่ากัน ก็เลือกของที่ราคาถูกกว่า

ฉะนั้นการจะสื่อสารจุดเเข็งผ่านทางการตลาด จึงจะต้องมีกระบวนการคิด วิเคราะห์ อย่างเป็นหลักการ เเละเมื่อได้ข้อสรุป .. นั้นถึงจะเป็นคุณค่า ที่ควรชูเป็นจุดเเข็งในการขาย

จุดเเข็ง สร้างขึ้นลอย ๆ คิดเอง เออเองได้ไหม ได้ .. แต่ก็อาจจะกลายเป็น คิดเอง เก็บเอง ใช้เองแทน

… ไม่ได้สิ เอชจะยกตัวอย่างวิธีคิด คุณค่าแบรนด์ของเราคืออะไร ...

เทคนิคการดึงคุณค่าของแบรนด์ออกมา ในระยะเริ่มต้น จะถูกแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อหลัก ๆ

โดยเราต้องวิเคราะห์เเละเขียนจุดเด่นของเรา ลงไปในแต่ละประเภทนั้น ๆ ว่าในเเต่ละหมวดหมู่นั้น เรามีดีอะไร

3 หมวดหมู่สำคัญ 1. Product Value สินค้าเรา มีดีอะไร 2. Producer Value ผู้ผลิต ผู้ขายมี ความสามารถอะไร 3. Customer Value คุณค่าที่ลูกค้าได้รับ คืออะไร

เห็นได้ว่า 3 ข้อนี้จะถูกแบ่งเป็นลำดับขั้น ตั้งแต่ต้นทางจนปลายทาง ตั้งแต่มีสินค้า มีคนขาย มีผู้ซื้อ

เมื่อเรารู้เเล้ว เราก็เริ่มที่จะเขียนจุดเด่นที่เราคาดคิด หรือข้อมูลที่สินค้าเรามีลงไปในแต่ละหัวข้อ โดยที่เราจะต้องสำรวจคู่แข่งของเรา ควบคู่ไปด้วย และเขียน คุณค่าของคู่แข่งใน 3 หมวดหมู่นี้เช่นกัน

เมื่อเราเขียนจุดเด่นทั้งของเราเเละของคู่แข่งลงไป เราจะมองเห็นการเปรียบเทียบได้ว่า อะไรที่เรามีเหมือนกันกับคู่แข่ง นั่นไม่ใช่จุดเด่นที่ควรพูดถึง หรือชูโรงเป็นลำดับที่ 1

เเละเมื่อเราเห็นสิ่งที่เหมือนกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความต่าง ของสินค้าเเละผลิตภัณฑ์เรา เเละสื่อสารข้อมูลเหล่านั้น ในการทำการตลาด ให้ลูกค้าเข้าใจ เเละเกิดความอยาก ความต้องการ ทางการตลาด

เช่น ถ้าเป็นร้านหมูกระทะ เราสำรวจมาเเล้ว เจอจุดเด่นที่มีเหมือนกัน เช่น

- เมนูหลากหลายเหมือนกัน - น้ำจิ้มรสชาติ สูสีใกล้เคียงกัน - ความสะอาด เท่าเทียมกัน - ร้าน บรรยากาศดีเหมือนกัน

ในเมื่อเราเห็นสิ่งที่คู่แข่งเรามีเหมือนเราเเล้ว เราก็ต้องเริ่มเติมความต่างลงไป เเละสร้างจุดเเข็งที่เราคิด ให้เป็นจริงให้ได้ เช่น

- น้ำจิ้มรสชาติใกล้เคียง ก็อาจเพิ่มน้ำจิ้มที่หลากหลายกว่า - เมนูใกล้เคียงกัน ก็อาจเติมเมนูวัตถุดิบที่พรีเมียมกว่า - เติมจุดเเข็งมีบริการรับส่ง แบบปิ้งย่างให้เเล้วถึงบ้าน ชูจุดเเข็ง อิ่มอร่อย ประหยัดเวลา หน้า ผม ไม่มัน - หรือถ้ามีบริการเท่ากัน ก็อาจเติม ระบบบริการเพิ่มเติมอื่น ๆ ลงไปให้ลูกค้ารู้สึก สบาย เเละไว้ใจได้มากกว่า

ทีนี้เราก็จะสามารถรู้ได้ว่า อะไรที่ควรเป็นตัวชูโรงในการทำการตลาดเริ่มต้น

" หมูกระทะของเรา มีน้ำจิ้มสูตรเด็ด 10 รสชาติทั่วโลก รวมไว้ในที่เดียว "

ในเมื่อเราเริ่มต้นสื่อสารทางการตลาดไปเเล้ว เราต้องคอยพัฒนาในส่วนนี้และด้านอื่น ๆ ควบคู่ตามไปด้วย เพราะคุณค่าทางการตลาด สามารถตามได้ทัน

ยกตัวอย่าง ซูชิ เคยห่ำหั่นด้วยความแปลกใหม่ของเมนู ก็เปลี่ยนมาแข่งขันผ่านความพรีเมียมของวัตถุดิบ

พอจุดนั้นเริ่มอิ่มตัว ก็จับของพรีเมียม ยอมกำไรน้อย ลดราคา ให้พรีเมียม ราคาถูกแต่ดี ออกมาแข่งกัน

จนปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ซูชิตามตลาดนัดแต่ก่อน ราคา 7-10 บาท ลดราคาลงมาจนมี 5-7 บาท เพราะ มีซูชิที่ชูวัตถุดิบที่ดีกว่า กดราคาลงมาจนถึง 11-15 บาท

ซูชิเจ้าแรก ที่ขายราคา 11 บาท ก็ชูคุณค่าของตัวเองที่ว่า วัตถุดิบดี ในราคาเพียง 11 บาท จนคนแห่แหนไปกิน นั้นคือจุดเเข็งของซูชิเจ้านั้น ที่เค้าต้องการสร้างความแตกต่าง

แต่คุณค่าของแบรนด์ สร้างได้ ขายได้ แต่นิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะต่อให้ซูชิคุณวัตถุดิบดี ราคาแค่ 11 บาท ถ้าพรุ่งนี้ มีคนชูซูชิวัตถุดิบดี ในราคา 10 บาทขึ้นมา บัดนั้น จุดเเข็งของสินค้าคุณก็โดนทำลายลงในทันที

Brand Value คุณค่าของแบรนด์ จึงต้องมีการตื่นตัว พร้อมที่จะพัฒนาจุดเเข็งใหม่ ๆ ตลอดเวลา

เพียงแค่ในจุดเริ่มต้น ของการสร้างแบรนด์ คุณค่าของแบรนด์ต้องถูกสร้างขึ้นจาก กระบวนการคิด ที่รู้เขารู้เรา เขามี เรามี เเละ เรามี เขาไม่มี

เเละสื่อสารให้สินค้า หรือ แบรนด์ของเรา โลดแล่นด้วยความโดดเด่น

ทิ้งท้าย 3 ทริคในการสร้าง Brand Value 1.จุดแข็งของเรา ที่เราทำได้ดีคืออะไร 2.จุดแข็งของเรา ที่แตกต่างจากคู่แข่งคืออะไร 3.จุดแข็งของเรา ที่ไม่สามารถมีใครลอกเลียนแบบได้คืออะไร

จะกลายเป็น คุณค่าของแบรนด์ ที่ลูกค้าของคุณไว้ใจ และเลือกซื้อสินค้าของคุณ ..

House of Soap Thailand Make Great Together : ก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน 🔖 ติดตามข่าวสารต่างๆ หรือโปรโมชั่นอัพเดต 👉🏼 ได้ทาง http://bit.ly/2gVy01i Line@ ID : @houseofsoap.th

ดู 962 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด