• houseofsoap Design

Beauty Talk EP.4 : Brand Concept


สิ่งสำคัญนอกจากสินค้า คือการส่งต่อ ความรู้สึกและ ...ตัวตน

สวัสดีอีกครั้งค่ะ กับ EP.4 ตอนใหม่ กับเทคนิคการสร้างแบรนด์ ที่วันนี้เอชจะมาพูดถึง สิ่งนึงที่นักการตลาดมองว่าสำคัญ แต่เป็นสิ่งที่นักสร้างแบรนด์ มักมองข้าม หรือไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดในส่วนนี้เท่าใดนัก นั่นก็คือ การสร้าง Brand Concept นั่นเอง

แต่ เอ๊ะ ทุกคนก็คิดว่า ฉันไม่ใส่ใจตรงไหน สินค้าฉันมีคอนเซปต์นะ ...

ถูกต้องค่ะ ทุกสินค้ามีคอนเซปต์ ไม่มากก็น้อย แต่คิดหรือไม่ว่า คอนเซปต์ไม่ได้มีเพียงแค่ภาพลักษณ์เท่านั้น การแฝงความรู้สึก ตัวตน ผ่านประโยคคำพูดก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งนั่นก็คือ Slogan & Tagline …แล้วสำคัญยังไงหล่ะ

ใน 2 คำนี้ สิ่งที่ทุกคนนั้นคุ้นเคย น่าจะเป็นคำว่า "Slogan" ซึ่งมักจะได้ยินกันทุกวัน และอยู่รอบตัวเต็มไปหมด

แต่ที่เพิ่มมาคือ "Tagline" คืออะไร และมีหน้าที่ทำอะไร ขนาดนักการตลาดบางคน ก็ยังหาคำตอบแยกยาก เพราะคนส่วนใหญ่ ชอบมองข้าม หรือ คิดไม่ลึกพอ

วันนี้เราจึงจะมาเเยกย่อย คอนเซปต์ของ Slogan & Tagline ให้ชัดเจนกันยิ่งขึ้นค่ะ

--

Slogan & Tagline นั่นก็คือ ประโยคคำพูดที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อสื่อสารให้ผู้บริโภคเข้าใจ ในตัวตนของแบรนด์ หรือสินค้ามากขึ้น ถูกใช้ในการโปรโมท พูดต่อ ทำซ้ำให้เกิดภาพจำกับลูกค้า จนในที่สุด ลูกค้าจะต้องเข้าใจ ถึงขนาดไม่ต้องนึกถึง ก็รู้สึกได้

**** เริ่มต้นที่ประเภทที่ 1 Tagline แท็กไลน์ พฤติกรรมความหมายก็คือ = สื่อความรู้สึกเป้าหมาย

Tagline คืออะไร เชื่อหรือไม่ว่า จริง ๆ เเล้ว เราคุ้นเคยกับ Tagline ดัง ๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น

Apple : Think Different Mcdonald : I’m Lovin’ It Coke : Open Happiness Nike : Just Do It Tesco Lotus : เราใส่ใจคุณ ไทยประกันชีวิต : คิด เคียงข้าง ทุกชีวิต Pepsi : รสชาติของคนรุ่นใหม่

หรือแม้แต่กระทั่ง House of Soap ที่ใช้คำว่า Make Great Together ก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน

แล้วที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมด ไม่ใช่สโลแกนหรอกหรือ ? ตามความหมายที่บอก หน้าที่ของ Tagline คือการสื่อสารตัวตน ความรู้สึกเป้าหมายของแบรนด์ ที่มีต่อผู้บริโภค ว่ารู้สึกอย่างไร ต้องการส่งต่ออะไรให้

Tagline จึงเป็นประโยคความหมาย ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์โดยตรง สื่อสารถึงผู้บริโภคว่า

- ฉันคิดแบบนี้กับคุณนะ ที่ทำ ๆ ไปทั้งหมด - ฉันกำลังทำสิ่งนี้อยู่ ขอให้เชื่อเเละรอดูพวกเรานะ - นี่คือเป้าหมายที่เราจะทำนะ

Tagline จึงเป็นโอกาสที่จะสื่อสารวิสัยทัศน์ขององค์กร ผ่านประโยคเพียง 1 ประโยค แทนเเนวคิดทั้งหมด

เเล้ว Tagline มีประโยชน์เป็นรูปธรรมไหม ? เอชขอยกตัวอย่าง Tagline ที่คนทั้งโลกเคยหัวเราะ

ในวันที่ Apple คิดคำว่า Think Different กล้าที่จะคิดต่าง ในวันนั้นคนทั้งวงการไอทีหัวเราะ เพราะ Apple พยายามสร้างเทคโนโลยี ที่แตกต่างจะคู่แข่งในหลาย ๆ ด้าน สวนทางกระเเสการตลาด ที่ทุกคนคิดว่า ผลลัพท์ที่ดี อยู่ที่มูลค่ากำไร

แต่ Apple พยายามสร้างสิ่งที่ต่างกว่า ล้ำกว่า โดยบอกผ่าน Tagline : Think Different แล้วสุดท้ายทุกวันนี้ ทุกคนซื้อสินค้าของ Apple เพราะอะไร ทั้ง ๆ ที่ แพงกว่า สเปคสินค้าต่ำกว่าก็มี แต่ทุกคนซื้อวิสัยทัศน์ของ Apple ที่เค้ายืนยันว่า จะคิดต่าง เพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ผู้บริโภค

ทุกวันนี้ เราซื้อ Apple เพราะ Tagline เค้าไปเเล้ว ส่วนราคาหรอ ถึงไหนถึงกัน ...

--

**** ประเภทที่ 2 Slogan สโลแกน พฤติกรรมความหมายก็คือ = การกระตุ้น

ทีนี้เราเริ่มจะแยกแยะได้แล้วว่า Tagline คืออะไร จึงทำให้เราเห็นภาพของ Slogan ได้ชัดขึ้น ในความหมายของสโลแกน คือการกระตุ้น ให้เกิดความ อยากรู้ อยากทดลอง อยากใช้

Slogan จึงมักถูกหยิบยกมาใช้กับสินค้า เพราะต้องเป็นประโยคที่ค่อนข้าง โน้มน้าว คำที่บ่งบอกทั้ง สรรพคุณ เเละ ความคุ้มค่า เรียกว่า เห็นปุ๊บ ก็กรี๊ดตัวสั่นอยากได้ในทันที

สโลแกนจึงเหมาะในการนำไปใช้กับ สิ่งที่ต้องการกระตุ้นให้เกิดผลลัพท์ทันที หรือจับต้องได้ นั่นก็คือ ผลประกอบการนั่นเอง

ยกตัวอย่าง Slogan Farmhouse : หอมกรุ่นจากเตาทุกวัน (รู้สึกถึงขนมปังอบใหม่ ๆ มีไอร้อน ในทันที)

KitKat : คิดจะพัก คิดถึงคิทแคท (คิดถึงตอนทำงาน นั่งพักแล้วกิน)

Salz : เค็ม แต่ดี (เค็มมากเลยนะ แต่ก็คิดว่าดี) ทุกวันนี้ บางคนยังไม่มีคำตอบเลย ว่าเค็มมีผลยังไงกับฟัน เผ็ดแต่ดีบ้างไม่ได้หรอ แถมเค็มขนาดนี้ เค้าบอกว่าดี ก็เลยดียาว ๆ ไปเลย

ปล.บางคนไม่ค่อยอ่านสรรพคุณข้างกล่อง จึงไม่รู้ว่าเค็มแล้วดีอย่างไร แต่ซื้อเพราะสโลแกน ถือว่า สโลแกนทำงานดีมาก

เห็นได้ชัดว่า Slogan นั้นมีผลต่อความรู้สึก ในการกระตุ้นให้เกิดความอยากใช้ในสินค้าชิ้นนั้น ๆ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ในการที่จะทำแบรนด์ และมีสินค้าเป็นของตัวเอง

--

Tagline & Slogan จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะ วางรากฐานของแบรนด์นั้น ๆ กระตุ้นยอดขายของสินค้านั้น ๆ

ถ้าวันนี้ใครที่กำลังคิดจะทำแบรนด์อยู่ อยากแนะนำให้ใช้เวลากับ หัวข้อของ Tagline & Slogan ให้เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง เหมือนกับการคิดชื่อ คิดสี คิดสินค้า เพราะเห็นได้ชัดเเล้วว่า มันทำงานได้อย่างไร

ถ้าคิดจะขายของออกมาเฉย ๆ ไม่มีความรู้สึกและตัวตน แบรนด์คุณอาจถูกมองว่า เข้าถึงยาก หรือเป็น ผู้แสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเอง

📌 ก็จบกันไปสำหรับ EP.4 Brand Concept ท่านใดมีความคิดเห็นหรือมุมมองที่แตกต่างกันไป มาคอมเมนต์พูดคุย หรือแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ

House of Soap Thailand Make Great Together : ก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน 🔖 ติดตามข่าวสารต่างๆ หรือโปรโมชั่นอัพเดต 👉🏼 ได้ทาง http://bit.ly/2gVy01i Line@ ID : @houseofsoap.th

ดู 141 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด