• houseofsoap Design

Beauty Talk EP.1 Branding

เหตุไฉน ... จะขายของ ต้องทำแบรนด์สวัสดีแฟนเพจทุกท่านค่ะ นี่เป็นโอกาสครั้งแรก ที่ House of Soap ต้องการสร้างมุมเล็ก ๆ เพื่อสื่อสารเเละแบ่งปันประสบการณ์

ที่ต่อไปนี้จะมีเรื่องมาเล่าให้ทุกคนได้ติดตามกัน เพราะมักมีหลาย ๆ คำถามจากลูกค้า ที่ Inbox เข้ามา สอบถาม พูดคุย ซึ่งคำตอบต่าง ๆ ที่เรามอบให้ ก็อยากนำมาแบ่งปันให้กับแฟนเพจทุกท่านค่ะ

โดยในวันนี้ จะเริ่มจากเรื่องที่ทาง เอช (House of Soap) พูดถึงบ่อย ๆ (ขอแนะนำตัวเอง เรียกว่า เอช นะคะ ^^) คือเรื่องการทำ Branding มาแบ่งปันเป็นเรื่องแรก ก้าวเเรกที่จะเริ่มต้นทำสินค้าขึ้นมาสักชิ้นนั้น ควรเริ่มจากอะไร นอกจากมีสินค้าในใจที่อยากทำเเล้ว

--

หลายคนสงสัย จุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์เครื่องสำอาง ควรมีวิธีคิดอย่างไร ถึงจะเริ่มต้นสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมา สัก 1 ชิ้น เเละนำมาวางขายได้อย่างประสบความสำเร็จ

บางคนเริ่มจากหาสินค้าที่น่าสนใจ บางคนตั้งเป้าด้วยวิธีการวางราคาสินค้าที่ไม่แพง เน้นเจาะตลาดล่าง บางคนแค่อยากมีสินค้าเป็นของตัวเองไว้ก่อน เเล้วค่อยมาคิดว่าจะขายด้วยวิธีการอย่างไร

แต่หนึ่งกระบวนการสำคัญ เเละเชื่อว่าหลาย ๆ คน ยังไม่เข้าใจถึงกระบวนการทำงานหลัก ก็คือ การสร้าง Branding นั้นได้อะไร?

*** Branding คืออะไร

Branding คือ การสร้างภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ เพื่อออกไปสู่สายตาของผู้บริโภคอย่างมีเป้าหมาย สอดคล้อง ทั้งแผนการตลาด คุณค่าของสินค้า สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย แนวคิดองค์กร แผนดำเนินงานระยะยาว ไปจนถึง เป้าหมายปลายทางของสินค้า

ถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์การวางแผนการตลาดที่ดี ก่อนนำสินค้าออกสู่ตลาดจริง เพราะจะทำให้สินค้านั้น เคลื่อนตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปในทิศทางเดียวกัน สื่อสารเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างตรงตัว

*** Branding จำเป็นแค่ไหน

หนึ่งคำถาม ที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ มักถามเสมอว่า ถ้าจะทำสินค้าแค่ตัวเดียว หรือทำกิจการเล็ก ๆ “Branding จำเป็นด้วยหรือ?”

คำถามนี้ ต้องย้อนถามกลับไปว่า คุณหวังในยอดขายเเค่ไหน.. คำว่ากิจการเล็ก ๆ ของคุณ แต่ปลายทางของคุณนั้น คือความคาดหวังในกำไรเท่าบริษัทใหญ่หรือไม่ หลักล้าน หลักสิบล้านหรือเปล่า อยากมีสินค้าเพิ่มเติมขึ้นหรือไม่ อยากขึ้นห้างหรือเปล่า ถ้าคิดแบบนั้น แปลว่า เป้าหมายของคุณไม่เล็กเเล้วนะคะ

ฉะนั้น ถ้าจะไปถึงจุดนั้นได้ ก็ต้องมีแผนการตลาดที่ดี แต่แผนการตลาดที่ไร้ Branding นั้น จะทำให้คุณค้าขายได้ดีเพียงแค่กลุ่มลูกค้ารอบตัวคุณ ไม่สามารถขยายตลาดสินค้าได้ในวงกว้าง

ตัวอย่าง : ถ้าวันนี้คุณมีสินค้าที่ขายดี ติดตลาดคนกลุ่มนึง เเละมีความต้องการเอาขึ้นห้าง เพื่อหากลุ่มเป้าหมายใหม่ กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังทรัพย์สูงกว่า เพื่อที่คุณจะได้มีชื่อเสียง อัพเกรดราคาได้ สิ่งเเรกที่ห้างสรรพสินค้าจะถามคุณก็คือ Branding Concept ของคุณคืออะไร...

มีแนวคิดอย่างไร เพราะเค้าจะประเมินจากวิสัยทัศน์ของแบรนด์ ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ระยะยาว จะมีการพัฒนาต่อเนื่องเเละเติบโตในทิศทางใด ส่วนในแผนการตลาดนั้น เป็นสิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนพัฒนาตามมาได้ตลอด แต่การเปลี่ยนภาพลักษณ์ Branding นั้น เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่สามารถทำได้บ่อย ๆ

Branding จึงเป็นเครื่องมือในการขยายขอบเขต ของการตลาดให้ไปได้ไกลยิ่งขึ้น สินค้าเหมือนกัน แต่ Branding คือตัวสร้างความแตกต่างของมูลค่าสินค้า

... เนื้อครีมแบบเดียวกัน บางเจ้า ขายได้ 199 บาท อีกเจ้าขายได้ 1,500 บาท ทั้ง ๆ ที่ต้นทุนเท่ากัน ...

ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการ ที่ไม่ได้คาดหวังว่า อนาคตจะเติบโต ก็ไม่จำเป็นที่ต้องคิดเรื่อง Branding แต่สังเกตได้ว่า เจ้าใหญ่ ๆ ที่เติบโต โดยไม่ได้คิด Branding เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีก่อน วันนึง ก็ต้องมาชะงักเพื่อวางแผนจุดนี้กันใหม่

แป้งหอมเจ้าเก่าของไทย (แบรนด์ศรีจันทร์) ที่วันนึงเค้าคิดว่า อยากจะยกระดับราคา ยกระดับสินค้า อยากขยายกลุ่มเป้าหมายจากไทย ไปต่างประเทศ วันนึงเค้าต้องหยุด เพื่อปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ เริ่มทำแบรนด์อย่างถูกต้อง มีไสตล์ที่ชัดเจน ภายใน 1 ปี เค้ายกระดับสินค้าได้ไกลในระดับนานาชาติ จากยอดขายที่ซบเซา กลับมาขายดีติดอันดับ เป็นที่พูดถึงในวงกว้างและคนถามหาอย่างมาก

Branding จึงเป็นเครื่องมือของความสำเร็จ ที่เจ้าใหญ่ ๆ มักถามหาความชัดเจน

*** เราเคยสัมผัส Branding จากสินค้าอะไรบ้าง

สินค้าทุกวันนี้ที่เราใช้เเละพูดถึง เชื่อหรือไม่? เราเสพสื่อเกี่ยวกับ Branding มากกว่ายอดขายที่ฮิตฮอต หลายสินค้าพยายามสื่อสารภาพลักษณ์ จนผู้บริโภคมีความเชื่อเเละภักดีกับแบรนด์อย่างสนิทใจ เเละไม่มีคำถามถึงรายละเอียดที่ต้องการที่แท้จริง เช่น คุณภาพตรงตามความต้องการหรือไม่ ตัดสินใจซื้อจากภาพลักษณ์ล้วน ๆ

ตัวอย่าง : เสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ใหญ่หลายเจ้าในห้าง กับผู้ผลิตเจ้าเล็ก ๆ ในบางสินค้าจากผู้ผลิตรายเล็ก ก็สามารถทำได้เทียบเคียงกับสินค้าเเบรนด์ใหญ่ บางครั้งดีกว่าเสียด้วยซ้ำ ผ้าดีกว่า เทคโนโลยีดีกว่า ราคาดีกว่า เเต่เรากลับไม่เลือกซื้อ... เพราะ Branding ของสินค้าเจ้าใหญ่นั้น ถูกสื่อสารได้อย่างชัดเจน โน้มน้าวให้ทุกคนรู้สึกว่า ต่อให้สเปคเหมือนกัน แต่ของแบรนด์ใหญ่ย่อมคุณภาพดีกว่า มีสไตล์กว่า ผูกพันเเละมั่นใจได้มากกว่า

เราจึงค่อนข้างรู้สึกลังเลกับคุณภาพของเจ้าเล็ก ๆ ทั้งที่ใจจริงอาจจะรู้ว่าสินค้าคุณภาพใกล้เคียงกันมาก

*** ถ้าไม่มี Branding จะเป็นอย่างไร

บางคนให้ความสำคัญกับแผนการตลาดที่ว่า สินค้าถูกและดี ยังไงคนก็ซื้อเยอะ บางคนคิดว่า สินค้า สด ใหม่กว่า ยังไงก็ขายดี บางคนคิดว่า ขายแบบนี้ไปวัน ๆ ยังไงก็อยู่ได้ อยากได้กำไร 1 ล้าน ก็แค่ขายสัก 100,000 ชิ้น

เเล้วคิดหรือไม่ว่า ... ? ถ้าพรุ่งนี้มีคนทำสินค้าแบบเดียวกับคุณมาขาย แต่ราคาถูกกว่า คุณมีโอกาสเจ๊งหรือเปล่า ถ้าวันนี้สินค้าคุณ สด ใหม่ โลกเราก็ไปไกลพอที่จะให้ อีก 7 วันข้างหน้า มีสินค้าแบบเดียวกับคุณได้

วันนี้คุณขายสินค้า 100,000 ชิ้น ได้กำไร 1 ล้านบาท โดยวิ่งเข้าหาลูกค้าสายตัวแทบขาด 1 ปี แต่กลับมีอีกคน ทำสินค้าเหมือนคุณ แต่เค้ามีภาพลักษณ์ที่ดีกว่า อาจจะสามารถวางขายสินค้าในห้าง ราคาสูงกว่าคุณสัก 3 เท่า ขายสินค้าเพียงเเค่ 30,000 ชิ้น ได้กำไร 1 ล้านบาท โดยที่ลูกค้าวิ่งเข้าหาในเวลา 3 เดือน

--

อะไรก็เกิดขึ้นได้ ... เห็นได้ว่า เดียวนี้อะไรก็ Copy กันได้หมด อะไรที่เราเรียกว่าจุดเเข็งในวันนี้ ก็สามารถทำตามได้ เเต่สิ่งที่ Copy กันไม่ได้ คือ Branding Experience

ประสบการณ์ผู้ใช้ต่อแบรนด์ ความภักดีที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ ต่อให้พยายามลอกเลียนแบบเเค่ไหน DNA ของสินค้านั้น ไม่มีวันลอกเลียนแบบได้

Adidas VS Nike ยืนบนฐานของสินค้าที่มีคุณภาพเหมือนกันทั้งคู่ ทุกวันนี้ตัดสินไม่ได้ ว่าคุณภาพใครดีกว่า เเต่ทุกคนเลือกซื้อสินค้าจากทิศทางของ Branding Charactor ที่ถูกใจกว่า ... แค่นั้นเอง

Branding … คือเหตุผล ที่จะเป็นก้าวเเรกของความสำเร็จระยะยาวของคุณ

--

📌 เเล้วใน EP. ถัดไป เอชจะมาแนะนำ ถึงรายละเอียดปลีกย่อย ว่า “Branding นั้น แยกย่อยเป็นอะไรบ้าง”

ดู 82 ครั้ง0 ความคิดเห็น